Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
Trang chủTản Mạn20 TUỔI, LẦN ĐẦU LÀM THÊM

20 TUỔI, LẦN ĐẦU LÀM THÊM

Sơ lược công việc làm thêm: Mình đã đi làm được bốn ngày rồi. Mình làm phục vụ tại một tiệm phở, công việc của mình là dọn bàn sau khi khách ăn xong (đấy là công việc của ba ngày trước), còn hôm nay mình được hướng dẫn làm order – giúp khách đặt món ăn. Với một đứa nghèo vốn sống và ít va chạm xã hội như mình, thì bốn ngày vừa qua quả là bốn ngày không-thể-nào-quên trong cuộc đời.

Mục đích ban đầu của mình khi đi làm thêm là…

Mục đích ban đầu của mình là kiếm tiền.

Tuy nhiên ý nghĩa thực sự của công việc này với mình là: Chấm dứt sự lo sợ mơ hồ suốt ba năm qua, thứ ngăn cản bản thân đưa ra quyết định. Nên lần làm thêm này có ý nghĩa vô cùng lớn đối với mình.

Nó có thể chứng minh rằng: Mình hoàn toàn có thể làm được những điều mình cho là không thể.

Hơn thế nữa, mình đang bắt đầu xây dựng lại lòng tin cho chính bản thân mình.

Mình nhận ra, từ rất lâu rồi, sự tự tin đã không còn nữa.

Đây xem như là bước đầu tiên, đánh dấu bước ngoặc trưởng thành của một “bà lão” 20 tuổi (nói thế là bởi vì, nhẽ ra ở tuổi 18 người ta đã phải trưởng thành rồi kia, thậm chí là sớm hơn :”)).

Cảm nhận lần đầu đi làm (thêm)

Ví như lần đầu có người yêu, lần đầu làm thêm cho mình những kỉ niệm không-thể-nào quên theo đúng nghĩa đen của nó.

Trước hết, vì thời gian ra quyết định quá dài.

Mình đã mất hẳn hoi 3 năm để đưa ra quyết định này (từ khi là sinh viên năm nhất, mình đã nhen nhóm ý định làm thêm rồi). Nhưng mãi đến năm 3 đại học (tức 20 tuổi) mình mới bắt đầu công việc làm thêm đầu tiên.

Tiếp theo là lúc được nhận vào làm việc.

Trước đó 5 ngày mình có gọi điện cho anh quản lý bên quán mình đang làm để ứng tuyển công việc phục vụ. Anh không hỏi kinh nghiệm thế là nhận ngay! Nhờ thế mình đã có được công việc đầu tiên trong đời :”).

Trước đây mình cũng từng ứng tuyển công việc trợ giảng Tiếng Anh, kết quả như thế nào chắc mọi người cũng đoán được rồi nhỉ!?

Cuối cùng là: Đi làm mới 4 ngày thôi, nhưng mình buồn có, vui có, quý mến có, lạc lõng có, ba chấm có luôn… Có mấy bạn luôn sẵn lòng chỉ bảo mình. Có bạn nhỏ dễ thương mình vừa để ý (luôn giúp làm những việc được cho là khó khăn trước một đứa ngáo ngơ mới đi làm lần đầu như mình). Có chị bên bếp cau mày với mình. Cũng có dì rửa chén dặn dò mình “làm khổ cực, đừng để bể tô”.

Làm sai có, không biết nên làm gì cũng có, làm đổ nước ra sàn có, làm khách la có, chọc chú 7 giận cũng có…bla bla. Tưởng như 7749 biểu tượng cảm xúc trong khung chat mình có đủ.

Tóm lược

Đi làm phục vụ mới thấy, mình biết nói lời xin lỗi nhiều hơn, mình tập quan sát nhiều hơn và đặc biệt là bên cạnh những vị khách khó chiều cũng như dễ chịu mình còn có những bạn, anh, chị cô chú làm việc chung tốt tính, dễ thương. Mọi người không hay nói những lời tình cảm nhưng lại rất biết cách an ủi mình. Mình vô cùng biết ơn điều đó.

Hơn một công việc, làm thêm cho một tấm chiếu mới như mình trải nghiệm nhiều điều bất ngờ. Mình lại có linh cảm sẽ tìm được điều gì đó đặc biệt trong lần trải nghiệm mới mẻ này.

Chúc mọi người vui.

Chúc mình chăm chỉ.

Lần đầu làm thêm nên luôn thật nhiều cảm xúc :”)
Advertisment
Võ Thị Hiền
Chào mọi người, mình là người, tuổi mèo và não cá. Vì là người nên mình có nhiều cảm xúc, tuổi mèo vì hay gào và não cá vì hay quên. Mình là tổ hợp của sự hậu đậu và hài hước, đôi lúc lại lan man và khó hiểu. Bởi, văn mình hệt vậy. Mình thích viết vì viết hiển thị hóa cho những cảm xúc rối ren trong mình. Ngoài ra, viết còn là một phương thức lưu giữ kí ức tuyệt vời. Vậy đó, mà chung quy lại mình chỉ mong những bài viết của mình có thể giúp ai đó thấy yêu đời, thấy vui hay đơn giản là giúp chính bản thân mình. Cám ơn ai đã chịu khó đọc đến đây. Chúc một ngày tốt lành!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 BÌNH LUẬN

 1. Cũng sắp tròn 1 tháng cô gái của tui đi làm rồi, rất chăm chỉ, và cũng rất giàu cảm xúc.
  Chị nghĩ em của chị đã trưởng thành ơn nhiều rồi, lớn hơn một xíu rồi.
  Giáng sinh rồi, chúc em vui và có thêm nhiều trải nghiệm cho riêng mình!
  Năm mới của em bắt đầu là một chuyến đi, chị tin rằng 2021 của em sẽ thật đặt biệt!
  Thương em!
  Merry Christmas and Happy New Year!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

340Thành viênThích
1Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

PHỔ BIẾN NHẤT

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY